top of page

OUR

ARTICLES

  • โรงพญาบาลพญาไท

“กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง” ปล่อยไว้ไม่รักษา...อีก 3 โรคนี้จะตามมาแน่นอน

“ปวดบ่า ปวดคอ ปวดหลัง บางครั้งปวดจนแทบขยับเขยื้อนร่างกายแทบไม่ได้” คุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ใช่ไหม? นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณมีอาการของกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง (Myofascial Pain Syndrome) ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษา ก็อาจนำไปสู่โรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว


กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง

กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง...อีกหนึ่งโรคที่คนออฟฟิศต้องระวัง!

โรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังมักเกิดในกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 28-50 ปี และเกิดกับผู้หญิงมากกว่า ถึงโรคนี้จะไม่ได้พบบ่อย แต่เราก็ไม่ควรมองข้าม เพราะปัจจัยที่ทำให้เกิดความผิดปกตินี้นอกจากพันธุกรรมแล้วยังเป็นการที่อยู่ในท่าเดิมนานๆ อย่างการนั่งพิมพ์คอมพิวเตอร์ในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเมื่อมีการอักเสบของกล้ามเนื้อเกิดขึ้น ก็จะมีจุด “Trigger Point” หรือ “จุดกดเจ็บ” เรียกว่ากดตรงที่มีปัญหาปุ๊บ เจ็บจี๊ดปั๊บ


แม้จะดูเป็นอาการที่ไม่รุนแรง แต่หากปล่อยไว้ไม่รักษาให้หายเป็นปกติ อาจทำให้เราต้องเผชิญกับโรคเหล่านี้


1. กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน (Myocarditis) อาจเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว

อาการแรกเริ่มของโรคนี้เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสีย อาเจียน อ่อนเพลีย เจ็บ หน้าอก หัวใจเต้นช้า บางคนหายใจลำบาก หมดสติ ซึ่งผู้ป่วยที่มีอาการหนักอาจทำให้เสียชีวิตฉับพลันได้ ดัง นั้นถ้าไม่รีบเช็คร่างกายและรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรังได้ในระยะยาว


โรคนี้ยากต่อการวินิจฉัย ต้องผ่านหลายกระบวนการ ทั้งการตรวจกราฟไฟฟ้าหัวใจ (ECG - Electrocardiogram) เอ็กซเรย์ปอด ผลการตรวจเลือดกล้ามเนื้อหัวใจ การตรวจหัวใจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยเครื่องแม่เหล็กหัวใจ (Cardiac Magnetic Resonance Imaging) และสุดท้ายคือการ ตรวจหาการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยการตัดตัวอย่างกล้ามเนื้อหัวใจไปตรวจสภาวะการอักเสบ (Endomyocardial Biopsy)


2. ครั่นเนื้อครั่นตัว น่ากลัวจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบทั่วตัว

อาการของโรคนี้เริ่มตั้งแต่การครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกอ่อนแรงยกแขนไม่ค่อยขึ้น บางคนที่มีอาการรุนแรงจนไม่ สามารถลุกขึ้นจากเตียงได้จากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง กลืนอาหารไม่ได้ หายใจลำบาก อาจร้ายแรงจนถึงขั้น ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว เพราะกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจเกิดการอักเสบ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าโรคกล้าม เนื้ออักเสบทั่วตัวเกิดจากความผิดปกติทางระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย


การวินิจฉัยโรคนี้มีหลายขั้นตอนเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน ทั้งการดูประวัติและการตรวจ ร่างกายร่วมกับการตรวจเลือด การตรวจคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ และการตัดตรวจชิ้นเนื้อของกล้ามเนื้อ ซึ่ง การตรวจเลือดยังใช้ติดตามการรักษาโรคนี้อีกด้วย


3. ออฟฟิศซินโดรม ภัยร้ายใกล้ตัวคนทำงาน กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังเป็นหนึ่งในอาการที่บ่งบอกว่า คุณกำลังเลื่อนสถานะสู่ผู้ป่วยโรคออฟฟิศซินโดรม ชื่อ ของโรคนี้บ่งบอกดีว่าเกิดขึ้นกับคนวัยทำงานที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในอิริยาบถเดิมๆ เป็น เวลานาน ส่วนอาการอื่นๆ ที่พบร่วมด้วย เช่น ปลอกหุ้มเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณฐานนิ้วโป้งอักเสบ นิ้วล็อก เอ็น กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดหลังจากท่าทางผิดปกติ กล้ามเนื้อบริเวณแขนท่อนล่างด้านนอกอักเสบ เป็นต้น


โรคนี้น่ากลัวตรงที่หากไม่รีบดูแลและรักษา อาจเป็นสะพานพาคุณไปสู่โรคและอาการผิดปกติในระบบต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน นัยน์ตาและการมองเห็น


ถ้าเริ่มสงสัยว่าตัวเองกำลังมีอาการอย่างที่เกริ่นไป ก็อย่าชะล่าใจ ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและรักษาอย่างถูกวิธีให้เร็วที่สุดจะดีกว่า เพราะความล่าช้าจากความคิดว่า “ไม่เป็นไร” อาจนำหายนะมาสู่ร่างกายของคุณได้


#กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง #ออฟฟิศซินโดม #โรคกระดูกและข้อ


บทความจาก


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลพญาไท 2 อาคาร A ชั้น 16 โทร 0-2617-2444 ต่อ 1618 - 20

留言


2 Soi Rong Muang 5, Rong Muang Rd.

Rong Muang, Pathum Wan Bangkok 10330

Tel: 02 092 9222 Ext. 5107     |     Sales@benix.co.th

bottom of page