OUR

ARTICLES

  • ศูนย์โรคไต-ศูนย์ไตเทียม, โรงพยาบาลสินแพทย์

ไม่อยากเสี่ยง…เลี่ยงทานเค็ม !!!

คนส่วนใหญ่มีการบริโภคโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน (ประมาณ 2,000 มิลลิกรัม) ถึง 2-3 เท่า ซึ่งนำมาสู่ปัญหาสุขภาพเรื้อรังตามมา ผลเสียของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง มีดังนี้


โรค และความเสี่ยงของการกินเค็ม

ภาวะความดันโลหิตสูง

โซเดียมมีผลโดยตรงต่อความดันโลหิต โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ คนที่มีภาวะอ้วน ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือดต่างๆ ตามมา


โรคไต

ไตต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากต้องเพิ่มการกรองโซเดียม และน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ไตเสื่อมประสิทธิภาพ และนำไปสู่ภาวะไตวายในที่สุด

โรคหัวใจ

การที่มีความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจต้องเพิ่มการทำงาน เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว และบีบตัวได้น้อยลง นอกจากนี้ความดันโลหิตที่สูงยังทำลายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ง่ายขึ้น

โรคหลอดเลือดสมอง

ความดันโลหิตที่สูงจะไปทำลายหลอดเลือดสมอง ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการที่หลอดเลือดสมองจะตีบตันหรือแตก จนทำให้เกิดเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมา

การคั่งของสารน้ำในร่างกาย

ในคนที่ไตไม่สามารถกำจัดเกลือ และน้ำส่วนเกินออกได้ทัน จะทำให้มีการคั่งของสารน้ำตามอวัยวะต่างๆ เช่น ในปอด แขน ขา ซึ่งนำไปสู่ภาวะน้ำท่วมปอด หรือหัวใจวายได้

จะเห็นว่าการรับประทานเค็มมีอันตรายต่อสุขภาพ และส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ของหมักดอง ลดปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆ ให้น้อยลง รับประทานผักผลไม้สด ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากโรคเหล่านี้


#ทานเค็ม #โรคไต #ความดันโลหิตสูง #โรคหัวใจ #โรคหลอดเลือดสมอง


บทความจาก

โรงพยาบาลสินแพทย์


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โทร. 02-793-5099

2 Soi Rong Muang 5, Rong Muang Rd.

Rong Muang, Pathum Wan Bangkok 10330

Tel: 02 092 9222 Ext. 5107     |     Sales@benix.co.th