top of page

OUR

ARTICLES

  • นพ.วิชัย อยู่ยงวัฒนา, โรงพญาบาลพญาไท

ไม่อยาก “ตับพัง” มาตรวจเช็คสุขภาพตับกันเถอะ!!

ตับ เป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย อยู่ใต้ชายโครงด้านขวา ทำหน้าที่คล้ายโรงงานอุตสาหกรรมสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ และทำลายสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังสร้างน้ำดีช่วยในการย่อยอาหารชนิดไขมัน และทำหน้าที่รีไซเคิลเอาของเสียกลับมาใช้ได้ใหม่ ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหากับตับ มักจะกระทบกับระบบอื่นๆ ของร่างกายด้วย


โรคตับ

ตับมักถูกทำลาย...ด้วยโรคร้ายเหล่านี้!

โรคเกี่ยวกับตับมีหลายชนิด ทั้ง “ตับอักเสบ” ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือจากสารพิษ กรรมพันธุ์หรือภาวะภูมิแพ้ตนเอง “ตับแข็ง” ซึ่งเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อแข็งที่ทดแทนเซลล์ตับที่ตายไป โดยมักเกิดจากเชื้อไวรัส ภาวะพิษสุราเรื้อรัง หรือการได้รับสารพิษต่างๆ ผู้ป่วยโรคตับมักจะไม่มีอาการที่ชัดเจนกว่าจะตรวจพบ และเมื่อรู้ว่าเป็นก็สายไปแล้ว


ตับยังทำงานปกติหรือไม่? เช็คได้ด้วยวิธีนี้

แพทย์จะสั่งตรวจในกรณีตรวจร่างกายประจำปี หรือตรวจในกรณีที่สงสัยว่ามีอาการที่เกิดจากโรคตับ เช่น ตัวเหลือง ตาเหลือง โดยทั่วไปแพทย์ก็จะเริ่มจากการซักประวัติอาการ ความเป็นมาก่อนเกิดอาการ ประวัติการได้รับวัคซีน จนถึงประวัติการได้รับเลือด และส่วนประกอบของเลือด การตรวจดูอาการภายนอกร่างกาย การเอ็กซเรย์ และการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจทางเคมีคลินิก การตรวจภาวะการแข็งตัวของเลือด การตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยา ตลอดจนการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น


เครื่องไฟโบรสแกน..เทคโนโลยีเพื่อการตรวจสุขภาพตับที่แม่นยำ

ปัจจุบันด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ล้ำสมัย การตรวจสุขภาพตับ จึงไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอีกต่อไป ด้วยเครื่องไฟโบรสแกน (FibroScan) เพื่อใช้ตรวจภาวะตับแข็ง ในการทำงานเครื่องจะส่งเสียงที่เหมือนกับเครื่องอัลตราซาวนด์ไปกระทบกับเนื้อตับ และสะท้อนกลับมา โดยตัวเครื่องจะมีอุปกรณ์แปลผลให้ทราบถึงสภาวะตับออกมาเป็นตัวเลข


ค่าตัวเลขที่ผิดปกติจะบอกได้ว่าผู้ป่วยมีพังผืดในตับระยะใด รุนแรงมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วย เพราะทำให้แพทย์สามารถประเมินสภาพของตับ ณ ปัจจุบันได้ และให้การดูแลรักษาได้ดียิ่งขึ้น วิธีนี้ไม่ต้องตรวจ หรือเจาะนำชิ้นเนื้อของตับมาตรวจแต่อย่างใด ช่วยคนไข้ไม่ต้องเจ็บตัว ปลอดภัย ประหยัดเวลา และได้ผลที่แม่นยำ รวมทั้งตรวจได้ทันทีโดยไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร และใช้เวลาตรวจเพียง 10 นาที ก็ทราบผลแล้ว


หากตรวจพบว่ามีอาการบางอย่างที่ส่อเค้าว่าอาจพบโรคบางโรคในระยะเริ่มต้น เราจะได้เตรียมปรึกษาคุณหมอเพื่อดูแล และรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคแต่เนิ่นๆ ความเข้าใจ และรู้ทันถึงโรคภัยต่างๆ จะสามารถช่วยป้องกันให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุที่ยืนยาวได้


#ตับ #โรคตับ #ตับอักเสบ #ตับแข็ง #ตรวจสุขภาพ


บทความจาก


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ

โรงพยาบาลพญาไท 2 ชั้น 4 อาคาร A

โทร 02-617-2444 ต่อ 7401, 7406

Comentarios


2 Soi Rong Muang 5, Rong Muang Rd.

Rong Muang, Pathum Wan Bangkok 10330

Tel: 02 092 9222 Ext. 5107     |     Sales@benix.co.th

bottom of page