คนส่วนใหญ่มีการบริโภคโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน (ประมาณ 2,000 มิลลิกรัม) ถึง 2-3 เท่า ซึ่งนำมาสู่ปัญหาสุขภาพเรื้อรังตามมา ผลเสียของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง มีดังนี้
ภาวะความดันโลหิตสูง
โซเดียมมีผลโดยตรงต่อความดันโลหิต โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ คนที่มีภาวะอ้วน ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือดต่างๆ ตามมา
โรคไต
ไตต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากต้องเพิ่มการกรองโซเดียม และน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ไตเสื่อมประสิทธิภาพ และนำไปสู่ภาวะไตวายในที่สุด
โรคหัวใจ
การที่มีความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจต้องเพิ่มการทำงาน เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว และบีบตัวได้น้อยลง นอกจากนี้ความดันโลหิตที่สูงยังทำลายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ง่ายขึ้น
โรคหลอดเลือดสมอง
ความดันโลหิตที่สูงจะไปทำลายหลอดเลือดสมอง ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการที่หลอดเลือดสมองจะตีบตันหรือแตก จนทำให้เกิดเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมา
การคั่งของสารน้ำในร่างกาย
ในคนที่ไตไม่สามารถกำจัดเกลือ และน้ำส่วนเกินออกได้ทัน จะทำให้มีการคั่งของสารน้ำตามอวัยวะต่างๆ เช่น ในปอด แขน ขา ซึ่งนำไปสู่ภาวะน้ำท่วมปอด หรือหัวใจวายได้
จะเห็นว่าการรับประทานเค็มมีอันตรายต่อสุขภาพ และส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ของหมักดอง ลดปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆ ให้น้อยลง รับประทานผักผลไม้สด ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากโรคเหล่านี้
#ทานเค็ม #โรคไต #ความดันโลหิตสูง #โรคหัวใจ #โรคหลอดเลือดสมอง
บทความจาก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โทร. 02-793-5099
コメント