top of page

มารู้จักกับ

เบนนิกซ์

  • โรงพญาบาลพญาไท

ใยอาหาร ไม่ใช่แค่กระตุ้นการขับถ่าย แต่ช่วยให้อิ่มเร็วด้วยนะ!

เมื่อว่าด้วยประโยชน์ของไฟเบอร์ หรือใยอาหาร หลายๆ คนคงจะนึกถึงตัวช่วยในการขับถ่ายขึ้นมาก่อนเป็นอันแรก แต่แท้จริงแล้ว ไฟเบอร์ยังเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับคนที่ต้องการคุมน้ำหนักด้วยเช่นกัน


ใยอาหาร

ใยอาหาร มีเฉพาะในพืชเท่านั้น

หากพูดถึงใยอาหาร หรือไฟเบอร์ (Dietary Fiber) จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีสารอาหารใดๆ เลย และก็ไม่ได้ให้พลังงานใดๆ กับร่างกายทั้งสิ้น เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งที่ร่างกายของเราได้รับจากการทานพืชผัก ผลไม้เท่านั้น โดยไฟเบอร์จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ

1. ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำไม่ได้ (Insoluble Fiber) ไฟเบอร์ชนิดนี้สามารถพองตัวได้คล้ายกับฟองน้ำ แต่ไม่มี

ความหนืด ซึ่งจะเป็นตัวเพิ่มกากใยอาหาร และปริมาณน้ำภายในกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่เหมือนตัวช่วยทำความ สะอาดระบบทางเดินอาหาร และทำให้อิ่มเร็ว

2. ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ (Soluble Dietary Fiber) ไฟเบอร์ชนิดนี้จะดูดซับน้ำเอาไว้ และทำให้เกิดความ

หนืดเพิ่มขึ้นคล้ายเจลนุ่มๆ ช่วยดูดซับไขมัน และน้ำตาลไว้ใช้ในร่างกาย


รู้ไหม! จริงๆแล้ว ร่างกายย่อยไฟเบอร์ไม่ได้นะ

แม้ไฟเบอร์จะมีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของร่างกาย แต่จริงๆ แล้วร่างกายไม่สามารถย่อยไฟเบอร์ได้ แต่ในร่างกายของเรา จะมีแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่คอยทำหน้าที่ย่อยสลายไฟเบอร์เหล่านี้ และขับออกทางอุจจาระภายหลัง จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมเวลาที่ทานใยอาหารมากๆ จะขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น


ไฟเบอร์ยังช่วยลดโคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และที่สำคัญ ทำให้อิ่มเร็วโดยไม่มีพลังงาน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างแท้จริง


นี่ไง สุดยอดพืชอุดมไฟเบอร์

หลายคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก คงอยากจะหาไฟเบอร์มาทานกันในทันที เราก็เลยรวบรวมบรรดาพืชที่มีใยอาหารสูงถึง 3 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม มาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน เริ่มกันที่เม็ดแมงลัก ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง และงา แต่ถ้ายังไม่พอใจก็มีพืชที่มีใยอาหารปานกลางที่น่าทานไม่แพ้กัน ได้แก่ ผักและผลไม้บางชนิด เช่นมะเขือพวง สะเดา ใบชะพลู ผักกระเฉด หัวปลี เป็นต้น


#ใยอาหาร #ไฟเบอร#คุมนํ้าหนัก #โรคอ้วน #คุมอาหาร


บทความจาก


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ศูนย์ควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัด

โรงพยาบาลพญาไท 3

โทร. 02-467-1111 ต่อ 1839

Comments


2 Soi Rong Muang 5, Rong Muang Rd.

Rong Muang, Pathum Wan Bangkok 10330

Tel: 02 092 9222 Ext. 5103     |     Sales@benix.co.th

bottom of page